Sản phẩm

Cửa hàng bán hạc thờ cúng tại Hà Nội. Ý nghĩa đôi hạc đồng Vĩnh Tiến đẹp

Chất liệu bằng đồng vàng

Hoa Văn đúc nổi tinh xảo

Xuất xứ tại Sài Gòn

Liên hệ mua hàng tại Hà Nội

Danh mục: Đồ Đồng thờ cúng

0 VNĐ Mua hàng
Tình trạng: Còn Hàng

Ý nghĩa đôi hạc đồng thờ cúng

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, không gian thờ cúng nói chung và trên bàn thờ gia tiên nói riêng những khí cụ được đặt làm đồ thờ là đại diện cho những điều thiêng liêng, cao quý và tốt đẹp mà con người ta muốn hướng tới.

Một trong những đồ thờ cúng bằng đồng chúng ta vẫn thấy đó là đôi hạc ngậm hoa, cưỡi trên mu rùa, khí cụ trong bộ đồ thờ cao cấp: “Đỉnh đồng ngũ sự”.

Đôi Hạc trầu bên Đỉnh đồng ấy mang ý nghĩa như thế nào?

Tại sao lại thờ Hạc mà không phải loại vật nào khác.

Đồ đồng Đại Việt xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây để biết rõ thêm.

hạc đồng thờ cúng

Ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng thờ cúng về đôi hạc đồng của người Việt

Trong nhiều tài liệu và sách cổ ca ngợi rất nhiều về những đức tính tốt đẹp mà loài chim Hạc , điều đó cho thấy, từ xa xưa con người rất coi trọng loài chim quý này.

Thậm chí còn được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều” Loài chim Hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng, biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ, ưu tú,....loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua, .

Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

lư vĩnh tiến

Truyền thuyết còn nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm).

Cũng chính bởi vậy, nhiều thế hệ sau vẫn dùng hình ảnh chim Hạc như một lời chúc , một mong ước về sự trường thọ. Trong đạo giáo, đặc biệt là Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc, coi đó là loài chim trên cao, loài chim của các đức tối cao và lấy đó là tượng trưng cho những thế lực siêu nhiên sự thanh cao , tinh túy và những mong ước tốt đẹp.

Người ta trưng bày Hạc ở những nơi trang nghiêm, ở những vị trí quan trọng trong căn nhà ở hoặc ở những nơi thờ, cúng.

Ở Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà người sưa đưa hình ảnh đôi Hạc lên bàn thờ cúng gia Tiên.

Đôi hạc không chỉ được đưa vào tranh thêu, tranh khảm, tạc gỗ, đôi hạc bằng đồng đúc được nằm trong bộ đỉnh đồng ngũ sự , là vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho sự hài hòa âm dương, hòa hợp đất trời, Với mong muốn về những điều trường tồn, tốt đẹp cho gia đình.

Sản phẩm hot

Gọi ngay