Tin tức

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Bàn Thờ Mà Gia Chủ Nên Biết

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã đi vào đời sống của người Việt như một nét đẹp văn hóa truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Dù là giàu sang hay nghèo khó, dù sống ở thành thị hay nông thôn thì bàn thờ gia tiên vẫn luôn là nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất trong mỗi gia đình. Đây là nơi để con cháu bày tỏ lòng biết ơn hiếu kính của mình với ông bà tổ tiên và cũng là nơi ông bà, tổ tiên ghé xuống mỗi khi trở về thăm nom con cháu. Từ xưa, ông bà ta đã có những kiêng kỵ riêng không được phạm phải khi tiến hành lập bàn thờ gia tiên trong nhà để đảm bảo được sự linh thiêng, trang trọng cho không gian.

1. Bàn thờ không được đặt xung với cửa chính 

Bàn thờ được xem là xung với cửa chính khi mà hướng của bàn thờ đối diện với cửa ra vào của căn nhà. Vì vậy điều kiêng kỵ đầu tiên trong 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà gia chủ phải lưu ý đó là: 

- Tránh đặt mặt trước và hai bên mặt của bàn thờ ở các vị trí đối diện với cửa ra vào của gia đình.

- Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính và cửa phòng ngủ. Đặc biệt tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện với cửa nhà bếp, cửa nhà vệ sinh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận khí cũng như sức khỏe của cả gia đình. 

2. Không nên đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng của cửa nhà 

Khi lập bàn thờ trong nhà, gia chủ không nên đặt hướng của bàn thờ ngược với hướng của cửa nhà. Bởi trong phong thủy, điều này mang ý nghĩa sẽ khiến cho gia đình luôn bất hòa, không được hòa thuận. Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng, việc đặt bàn thờ ngược hướng với hướng của cửa nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc sinh con nối dõi sau này. 

3. Bàn thờ không được đặt ở dưới xà ngang

Một kiêng kỵ khác trong 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà gia chủ không nên gặp phải đó là đặt bàn thờ ở dưới xà ngang. Việc xà ngang đè lên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí gây áp lực cực lớn. Sát khí này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bị suy giảm sức khỏe, đau đầu, thần kinh suy nhược. Nặng hơn thì có thể khiến vận thế trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng. 

4. Bàn thờ không được gần phòng bếp và nhà vệ sinh

Bếp là khu vực dùng để nấu nướng, chứa hỏa khí rất nặng vì vậy nếu như đặt bàn thờ ở gần khu vực bếp được sẽ tạo ra thế hỏa sát rất nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định và bị giảm sút. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng thể chất của gia đình cũng như gây hao mòn về tiền bạc, tài lộc.

Ngoài ra, gia chủ cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ gần với khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Trong phong thủy, đây là nơi ẩm ướt, tích tụ nhiều khí uế vì vậy mà việc đặt bàn thờ tại đây được cho là không tôn trọng thần linh và tổ tiên, khiến cho bàn thờ mất đi giá trị và tính trang trọng, gây ảnh hưởng không tốt lên vận khí của gia đình. 

5. Phía dưới bàn thờ không được để đồ lộn xộn

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng chính vì vậy mà phía dưới bàn thờ luôn phải được giữ sạch sẽ, không nên chất đống đồ đạc ở nơi không gian này. Gia chủ có thể đặt một chiếc la bàn tuy nhiên tuyệt đối không đặt đồ điện hay bể cá cảnh ở dưới bàn thờ nếu không muốn kinh tế bị sa sút, tài sản bị hao hụt, tinh thần trở nên không tốt. 

6. Bên trái bàn thờ không được để đồ bừa bộn

Bên tay trái của bàn thờ luôn phải được giữ gìn thật sạch sẽ, đồ đạc phải để gọn gàng. Nếu phía bên trái bàn thờ có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vận khí và sự nghiệp của gia đình. Đặc biệt nam nhân trong gia đình sẽ là những người phải chịu ảnh hưởng lớn nhất.

7. Bên phải bàn thờ không được để các đồ điện

Một trong 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà đó chính là không nên đặt các đồ vật có điện ở bên phải của bàn thờ. Bởi nếu bên phải bàn thờ có đồ điện thì sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra những chuyện không may. 

 

8. Bài vị trên bàn thờ không được đặt quá sát tường

Điều kiêng kỵ cuối cùng trong 8 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó chính là cách đặt bàn thờ so với mặt tường. Thông thường, vị trí đặt tượng Thần Phật thì phải sát tường mới tốt, tuy nhiên đối với bài vị tổ tiên thì lại hoàn toàn ngược lại. Việc đặt bài vị quá sát tường sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tiền đồ, vận mệnh cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy luôn phải tạo một khoảng trống nhỏ giữa bài vị của tổ tiên và tường để tránh phạm phải đại kỵ này.

Gọi ngay