Tin tức

Những lưu ý khi cúng ngày vía Thần Tài

Vào ngày vía Thần Tài, người dân sẽ sắm sửa đồ cúng và lễ vật để dâng lên bàn thờ Thần Tài để tạ ơn ông đã mang lại tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong may mắn, tài lộc sẽ đến trong năm mới. Theo quan niệm dân gian thì ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Chuẩn bị một mâm cúng đủ đầy trong ngày này kết hợp với việc mua vàng lấy may sẽ giúp gia đình bạn có được một năm buôn bán suôn sẻ, đầy tài lộc. 

Mâm cúng vía Thần Tài gồm những gì mới đủ đầy? 

Vào những ngày bình thường, người dân có thể cúng Thần Tài đơn giản với hoa, quả, đồ chay. Tuy nhiên, vào ngày vía Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ, tươm tất để cầu mong một năm làm ăn khấm khá, thuận lợi. Vậy mâm cúng vía Thần Tài gồm những gì? 

Theo phong tục dân gian của Việt Nam, mâm cúng Thần Tài trong ngày mùng 10 tháng giêng cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau:

- Nến (đèn cầy).

- Hương thắp (nhang).

- 3 cốc nước.

- 3 cốc rượu.

- Gạo (phải là gạo tẻ).

- Tiền vàng mã.

- Muối hạt sạch.

- Thuốc lá.

- Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, - 3 con tôm.

- Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).

- Tiền lẻ.

- 1 đĩa bánh kẹo.

- Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).

- Xôi đậu xanh.

- Cá lóc, cua hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện và truyền thống của mỗi gia đình).

Những lưu ý khi cúng ngày vía Thần Tài

Khi cúng ngày vía Thần Tài, bên cạnh việc những câu hỏi liên quan đến việc cúng vía thần tài gồm những gì thì gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

- Các lễ vật sau khi cúng lễ Thần Tài phải để người trong nhà chia ăn. Gạo và muối thì giữ lại còn rượu thì tưới từ phía ngoài vào trong nhà.

- Thắp hương thần Tài: Gia chủ thắp hương Thần Tài thì nên thắp hương vào buổi sáng. Đa phần sau khi mở cửa hàng, dọn dẹp xong xuôi thì gia chủ nên thắp hương luôn.

- Chén nước thần Tài: Bàn thờ Thần Tài chỉ cần 1 chén nước là đủ, chén cần được rửa sạch trước khi lấy nước mới. Nước không nên để quá đầy, nên đựng cách miệng chén khoảng 1cm là vừa.

- Hoa: Hoa cúng Thần Tài nên chọn hoa tươi, có nụ và nếu có hương thơm thì càng tốt. Tuyệt đối không nên dùng hoa giả khi thờ cúng. 

- Quả để cúng Thần Tài: Các loại quả thường dùng để cúng Thần Tài là táo, lê, chuối, cam, quýt,...Gia chủ nên lựa chọn các loại quả tươi, ngon và không trưng bày quả nhựa trên bàn thờ. Không cần phải bày quá nhiều hoa quả tuy nhiên gia chủ cần sắp xếp sao cho khéo léo và phù hợp với bàn thờ là được. 

- Đèn, nến: Không nên dùng các loại đèn điện nhấp nháy hay các loại đèn nhiều màu khi thờ cúng Thần Tài. 

- Đồ thờ cúng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, không bị bẩn hay bám bụi

- Rượu hoặc nước sau khi thờ hoặc đã cúng lễ xong thì gia chủ nên đứng ngoài cửa tưới vào trong để mang ý nghĩa đem rước tài, rước lộc vào nhà. Người đứng quay hướng vào nhà, tay rót từ phía sau sau đó đưa dần dần lên phía trước, hướng vào nhà là vừa hết.

- Gạo và muối thì nên cất lại dùng cho có lộc, không nên rải hết ra ngoài. Ông cha ta quan niệm rằng gạo, muối là của ăn của để, nhà có gạo có muối thì mới no ấm, đậm đà. Bởi vậy mà phải tích trữ không phát lộc hay đổ đi.

 

Gọi ngay